Comodo Time Machine – cỗ máy thời gian cho Windows

Comodo Time Machine – cỗ máy thời gian cho Windows

http://mailoc2007.googlepages.com/CTM1.jpg

Khi lỡ bị Virus tấn công không còn manh giáp, bạn có thể dùng Comodo Time Machine để phục hồi mà không cần cài lại Windows.

Tương tự như trình phục hồi hệ thống Norton Ghost trước đây nhưng điểm khác biệt của CTM là thời gian sao lưu gần như tích tắc và khả năng khôi phục hệ thống chưa đến 10 giây (nếu không tính thời gian khởi động).

Đúng như tên gọi của nó, Comodo Time Machine (CTM) như một cỗ máy thời gian giúp bạn quay về quá khứ như trong truyện cổ tích. Bạn có thể quay về thời điểm Windows hoạt động tốt nhất chỉ vài cái tích tắc sau khi bị virus tấn công.

Và một điểm khác biệt so với phần mềm cùng loại là CTM là phần mềm freeware, bạn không cần phải lục lọi “key” trên Internet nữa. Chạy mượt mà trên Windows 7 (32 & 64bit) /Vista/XP . Đó là những nét đáng quan tâm của phần mềm này.

Download , cài đặt và sử dụng

Link download tại trang chủ Comodo :
[URL=http://www.comodo.com/home/data-storage-encryption/data-recovery.php]http://www.comodo.com/home/data-storage-en...ta-recovery.php[/URL] hoặc http://bit.ly/7XOznW

Link trên Softpedia: [URL=http://www.softpedia.com/get/System/Back-Up-and-Recovery/Comodo-Time-Machine.shtml]http://www.softpedia.com/get/System/Back-U...e-Machine.shtml[/URL]

Sau khi tải về file cài đặt exe có dung lượng 20.1 MB bấm đôi vào đó để cài đặt. Trong quá trình cài đặt bạn sẽ được hỏi Partition nào cần được bảo vệ để phục hồi sau này, bạn có thể chọn tất cả nhưng chỉ nên chọn ổ cài Win là đủ, sau đó nhấn Install để bắt đầu cài đặt. Cài đặt hoàn tất, CTM sẽ đề nghị bạn khởi động lại hệ thống. Một biểu tượng đồng hồ màu đỏ dưới khay hệ thống sẽ thông báo cho bạn biết CTM đang hoạt động.

 • Cách sử dụng : tương tự RollbackRX Pro, để tạo điểm khôi phục, bạn bấm phải chuột vào icon này rồi chọn Open nhấp Take Snapshot. Trong cửa sổ vừa mở, đặt tên điểm khôi phục trong khung Snapshot name (bạn có thể gõ ngày, giờ…) và gõ vài dòng chú thích trong khung Description để ghi nhớ sau này, chọn “Lock the new snapshot to prevent it from delete” nếu muốn bảo vệ snapshot khỏi bị xóa nhầm hoặc không muốn ai táy máy. Snapshot sẽ hoàn tất gần như tích tắc sau khi bạn nhấn Take a snapshot.

Để khôi phục nhanh thì bạn chọn Restore system, tìm và chọn snapshot mình muốn khôi phục trong khung vừa mở và bấm Next, phần việc còn lại là chỉ ngồi chờ hệ thống khởi động lại và CTM sẽ đưa bạn về quá khứ tại thời điểm tạo Snapshot

http://mailoc2007.googlepages.com/CTM2.jpg

Các tác vụ khác

View Snapshots : bạn có thể khóa hay mở khóa (Clock, Unlock) một hay nhiều snapshot nào đó để không ai đụng tới nó được. Cũng có thể xóa bỏ hay xem những dòng ghi chú lúc bạn tạo snapshot theo trình tự thời gian (timeline)

 • Take a snapshot: tạo điểm khôi phục mới, sử dụng như hướng dẫn trên

 • Schedule task : chức năng lập lịch hồi phục , thường dùng trong các tiệm Internet

 • Restore system: thể hiện tất các các snapshot từ lần cài đặt đầu tiên cho tới lần mới nhất, chọn điểm khôi phục và bấm Next như hướng dẫn phía trên.

 • Recover files: giúp bạn tìm và lấy lại file hay folder hay cả phân vùng đã mất, chọn Browse and recover a folder… trong phần dĩa ảo của Rollback để phục hồi lại thứ mình cần.

 • Reset baseline: xóa bỏ tất cả các điểm khôi phục.

http://mailoc2007.googlepages.com/CTM3.jpg

Vài điểm lưu ý khác

 • Và một tính năng chúng ta kết RollbackRX Pro là tạo ổ ảo (mount) từ Snapshot cũng xuất hiện trong CTM.
  Trong giao diện chính > thẻ View snapshots > click phải vào 1 snapshot > chọn mount Snapshot. Lập tức một ổ ảo xuất hiện, ta tự do ra vào , copy hoặc move file bình thường như ổ cứng thật vậy.

  Ngoài ra bạn có thể dùng CTM để phục hồi hệ thống ngay cả khi máy không vào được Windows bằng cách nhấn phím Home (trên bàn phím) khi vừa thấy màn hình load của Comodo.